Logo

Pháp lý chung cư được nhiều người mua nhà quan tâm. Để việc mua nhà diễn ra an toàn, người mua nhà cần tìm hiểu kỹ các vấn đề sau trong pháp lý chung cư.
 


1. Pháp lý chung cư - Thời gian cọc móng và vào hợp đồng mua bán

Theo quy định của luật kinh doanh bất động sản năm 2014 thì CĐT chỉ được ký hợp đồng mua bán khi đạt đủ 4 tiêu chí sau:

+ Thứ nhất: Dự án đã có đầy đủ các giấy tờ pháp lý như Giấy phép xây dựng, có hồ sơ xây dựng nhà ở, có quyết định bàn giao đất, có phê duyệt 1/500, giấy tờ nghiệm thu hoàn thành xây dựng về hạ tầng kỹ thuật.

+ Thứ hai: đặc biệt theo quy định về luật xây dựng, đối với pháp lý chung cư chủ đầu tư cần phải hoàn thiện xong phần móng. Đặc biệt, cần phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng

+ Thứ ba: theo Điều 118 của luật bất động sản 114 thì CĐT cần có hợp đồng đảm bảo được ký giữa chủ đầu tư với các ngân hàng

2. Pháp lý chung cư – những rủi ro thường gặp phải trong thực tế

Trên thực tế đã có nhiều trường hợp tranh trấp giữa người mua nhà và chủ đầu tư khi dự án chưa đầy đủ giấy tờ pháp lý như giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã rao bán và thu tiền cọc từ 5-10%. Bởi vậy, người mua nhà khi tìm hiểu về dự án, cần đến thực địa để xem xét dự án chung cư đã hoàn thiện móng hay chưa, để quyết định việc vào hợp đồng mua bán.

Tại thị trường chung cư quận Hà Đông, chung cư Mipec Kiến Hưng là một trong những chung cư hiếm hoi khi bước vào giai đoạn hoàn thiện việc cất nóc mới chào bán căn hộ đến công chúng. Chào bán căn hộ M3, M2 từ đầu tháng 4 và đầu tháng 6, nhưng chủ đầu tư đã cam kết bàn giao căn hộ vào cuối quý IV/2018. Còn các căn của tòa M1 hiện đang chuẩn bị cất nóc, được chào bán vào tháng 9/2018 và cam kết bàn giao vào Quý II/2019. Trong khi đó, tiến độ đóng tiền rất linh hoạt được chia thành 5 đợt, với giá trị từng đợt thanh toán chỉ từ 10-20% giá trị căn hộ, giúp nhiều gia đình đang sinh sống và làm việc tại các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Thanh Trì, Nam Từ Liêm có thể dễ dàng sở hữu ngôi nhà mơ ước

>>> Xin mời xem thêm:

Bên cạnh đó, khi triển khai một dự án chủ đầu tư cần phải có đầu đủ bảo lãnh từ phía ngân hàng. Tuy nhiên trong thực tế, người mua bất động sản không mấy quan tâm đến yếu tố này, dẫn đến những rủi ro “tiền mất tật mang”.

Tiếp đến, một trường hợp rất phổ biến đó là một căn hộ được giao dịch với nhiều người mua. Có rất nhiều trường hợp người mua nhận được giấy ủy quyền giả khi người mua cứ đinh ninh có được quyền sở hữu căn hộ, nhưng trên thực tế chỉ sở hữu 1 phần vì một số người đứng tên không đồng ý bán.

3.Pháp lý chung cư – thời gian bảo hành

Theo điều 85 Luật nhà ở 2014, pháp lý chung cư quy định thời gian bảo hành các tòa nhà chung cư là 60 tháng kể từ ngày căn hộ nghiệm thu và bàn giao. Thời gian bảo hành tuân theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán. Theo đó, nội dung bảo hành gồm việc sửa chữa, lắp đặt, trát, lát, ốp...khi có hỏng hóc phải được bảo hành sửa chữa trong khung thời gian quy định là 60 tháng.

 

4. Pháp lý chung cư – Nơi tìm các thủ tục hồ sơ pháp lý

Ngoài việc tìm kiếm thông tin pháp lý chung cư ở văn phòng của chủ đầu tư, người mua nhà cũng có thể tìm đến Sở tài nguyên, Sở xây dựng, Sở kiến trúc Quy hoạch Thành phố.

Nếu người mua nhà muốn tìm hiểu về pháp lý chung cư thì tìm đến Sở xây dựng. Với các giấy tờ như giấy chứng nhận Quyết định phê duyệt dự án và các tài liệu pháp lý liên quan thì CĐT sẽ đứng ra cung cấp. Để xác nhận đúng thông tin, người mua nhà có thể đối chiếu với các Sở những thông tin mà chủ đầu tư cung cấp có đúng hay không, các thủ tục và quy trình đã thực hiện đúng hay chưa? Và đặc biệt người mua nhà nên xác thực xem dự án chung cưu đã được UBND cấp quận và thành phố phê duyệt hay chưa.  Cũng cần lưu ý là văn bản chấp thuận đầu tư khác với văn bản công nhận chủ đầu tư của dự án, văn bản công nhận chủ đầu tư của dự án chỉ là văn bản pháp lý ban đầu để nhà đầu tư tiến hành các thủ tục pháp lý tiếp theo để thực hiện dự án.

Dự án Mipec Kiến Hưng khiến người mua nhà an tâm về tình trạng pháp lý khi chủ đầu tư là một đơn vị uy tín và có kinh nghiệm lâu năm trong thị trường bất động sản: Công ty Cổ Phần Hóa Dầu Quân Đôi Mipec. Sở hữu quỹ đất sạch giúp người mua nhà an tâm về quyền sở hữu căn hộ, Chủ đầu tư đưa ra nhiều giấy tờ pháp lý minh bạch chứng minh tính hợp pháp của dự án chung cư Mipec Kiến hưng

>>> Xin mời xem thêm: Bộ hồ sơ pháp lý đáng tin cậy của Chủ đầu tư Mipec Kiến Hưng 

 

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN


Hotline: 0936 277 211 - 0964 0707 55

Bình luận

Bài viết liên quan

KHÁT VỌNG VƯƠN XA - AI CŨNG CÓ NHÀ
NƠI TỔ ẤM VẸN TRÒN !
MIPEC cam kết mang đến những sản phẩm CHẤT LƯỢNG và dịch vụ bất động sản CHUYÊN NGHIỆP đạt đẳng cấp quốc tế.