Logo

Sổ hồng chung cư là giấy tờ pháp lý chứng minh quyền sở hữu của bạn với căn hộ. Vậy bạn có biết việc cấp sổ hồng chung cư được quy định ra sao?


Làm thế nào để được cấp Sổ hồng chung cư?

Sổ hồng chung cư chỉ được cấp khi chủ đầu tư xây dựng theo đúng quy định của pháp luật và người mua nhà thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ trong hợp đồng mua bàn, theo điều 9 của Luật nhà ở năm 2014

Ngoài ra, bạn cần lưu ý về thời hạn nhân sổ hồng chung cư: trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày nhận nhà, hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua, chủ đầu tư cần thực hiện thủ tục cấp sổ hồng chung cư với các cấp thẩm quyền. Bởi vậy, nếu quá hạn 50 ngày mà chủ đầu tư chưa có động thái về việc cấp sổ hồng chung cư, bạn hoàn toàn có thể kiến nghị hoặc yêu cầu chủ đầu tư hỗ trợ.

Với chung cư Mipec Kiến Hưng, các thủ tục làm sổ đỏ sẽ được thể hiện hết sức nhanh chóng. Điều nay thể hiện ngay tại tiến độ của dự án. Ví dụ như các tòa M1, M2, M3 chỉ khi chuẩn bị cất nóc, chủ đầu tư mới tiến hành mở bán. Và các đợt đóng tiến rất linh động được chia thành 5 đợt, giúp người mua nhà dễ dàng sở hữu căn hộ. Với tiến độ xây dựng nhanh chóng, thời gian bàn giao căn hộ M2, M3 được dự kiến sẽ vào cuối Quý IV/2018 và M1 vào Quý II/2019. Điều này sẽ giúp cư dân chung cư Mipec Kiến Hưng nhanh chóng nhận được sổ hồng trong thời gian sớm nhất 

>>> Xin mời xem thêm:
 

Để nhận Sổ hồng chung cư cần thực hiện những thủ tục gì?

Bộ hồ sơ cấp Sổ hồng chung cư bao gồm toàn bộ giấy chứng nhận hồ sơ từng căn hộ, hồ sơ cơ sở và hồ sơ mỗi căn hộ chung cư + Về giấy chứng nhận hồ sơ từng căn hộ gồm có:
  • Đơn đề nghị cấp sở hồng chung cư theo mẫu có chữ ký của bên mua và xác nhận của bên bán
  • Hợp đồng mua bán căn hộ và biên lai, phiếu thu trong từng lần thanh toán của bên mua.
Trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ, Cơ quan cấp Sổ hồng chung cư sẽ hoàn thành thủ tục và gửi Sổ hồng chung cư đến các chủ sở hữu căn hộ.
 

Cấp sổ hồng chung cư – Chi phí là bao nhiêu?

Lệ phí cấp sổ hồng chung cư theo quy định sẽ không quá 100.000/ giấy đối với cá nhân và không quá 500.000/giấy đối với tổ chức như chủ đầu tư.
 

Thời gian cấp Sổ hồng chung cư là bao lâu?

Thời gian cấp sổ hồng chung cư sẽ giới hạn trong 15 ngày kể từ ngày cơ quan chức năng nhận bộ hồ sơ từ chủ đầu tư hoặc người mua nhà. Quy định này vừa được thông qua vào ngày 3/3/2017 theo nghị định 01/2017 bổ sung nghị định thi hành Luật Đất Đai.

Tại sao cấp Sổ hồng chung cư bị chậm trễ?

Nguyên nhân khiến việc cấp sổ hồng chung cư bị chậm trễ có thể đến từ những yếu tố sau đây:

1. Chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Bởi theo Điều 98 của Luật Đất Đai, chủ đầu tư sẽ được nhận sổ hồng chung cư khi đã thanh toán tài chính đầy đủ với nhà nước.

2. Chủ đầu tư đã thế chấp dự án chung cư với bên thứ 3, có thể là ngân hàng và chưa giải chấp. Bởi khi thế chấp tài sản, chủ đầu tư đã giao cho ngân hàng toàn bộ giấy chứng nhận việc tạo lập hợp pháp dự án chung cư. Thiếu giấy tờ này, chủ đầu tư sẽ không được cấp sổ hồng chung cư.

3. Việc hoàn thiện công trình diễn ra chậm trễ hoặc công trình không đúng với thiết kế 1/500 như đã trình với sở xây dựng để được phép hình thành.

4. Xây dựng lấn chiếm công trình công cộng của ảnh hưởng đến các công trình dân sinh

5. Dự án chung cư bị chuyển đổi mục đích sử dụng trái phép, không giống với giấy cấp phép xây dựng của Sở xây dựng thành phố.

6. Thủ tục pháp lý dự án chung cư chưa được hoàn thiện đầy đủ như quyết định phê duyệt 1/500; Giấy phép xây dựng; hay quyết định của UBND Thành phố về việc giao đất, mà chủ đầu tư đã tự ý xây dựng và làm các thủ tục mua bán

Ngoài lợi thế về tiến độ xây dựng và tiến độ bàn giao, Chung cư Mipec Kiến Hưng là một trong số các dự án của quận Hà Đông tự tin về một bộ hồ sơ pháp lý minh bạch. Bởi chủ đầu tư là Công ty cổ phần Hóa Dầu quân đội Mipec - đơn vị có uy tín trên thị trường với một chuỗi căn hộ cao cấp trải dọc cả nước, chung cư Mipec Kiến Hưng sở hữu một bộ hồ sơ đầy đủ các giấy tờ pháp lý minh bạch như: quyết định 1/500; Quyết định bàn giao đất, và Giấy tờ cấp phép xây dựng

>>> Xin mời xem thêm: bộ hồ sơ pháp lý đầu tư Mipec Kiến Hưng

 

7. Nộp hồ sơ cấp sổ hồng chung cư chậm trễ

Trong 7 điều trên, thì nguyên nhân thứ 3: thi công công trình không đúng với bản thiết kế diễn ra rất phổ biến. Nếu sai phạm xảy ra, chủ đầu tư có thể bị phạt hành chính lên tới 1 tỷ đồng và tệ hơn là có thể bị tước quyền xây dựng công trình, thậm chí buộc tháo dỡ công trình sai phạm.

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN


Hotline: 0936 277 211 - 0964 0707 55

Bình luận

Bài viết liên quan

KHÁT VỌNG VƯƠN XA - AI CŨNG CÓ NHÀ
NƠI TỔ ẤM VẸN TRÒN !
MIPEC cam kết mang đến những sản phẩm CHẤT LƯỢNG và dịch vụ bất động sản CHUYÊN NGHIỆP đạt đẳng cấp quốc tế.